journals-loft-style

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

แม้สภาพดิบ ผิวหยาบ ของปูนซีเมนต์ จะให้ความรู้สึกที่แข็งกระด้าง แต่การแต่งบ้านของคนในปัจจุบันกลับกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นแสดงถึงค่านิยมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน เมื่อสถาปนิกผู้สรรค์สร้างบ้านเปลี่ยนผิวหยาบของปูนซีเมนต์ให้ดูเท่ น่าอยู่ มีไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ที่เรียกกันติดปากว่า “สไตล์ลอฟต์” ซึ่งเป็นงานดิบจากเนื้อวัสดุจำพวก ไม้ โลหะ ปูน ปล่อยให้เห็นเป็นธรรมชาติ ไร้ฝ้าปิดกั้น ไม่มีการปรุงแต่ง ถ้าประยุกต์เข้ากับบ้านทรงโมเดิร์นจะเข้ากันเป็นอย่างมาก

เรามาเริ่มกันที่ ห้องนอน ที่เป็นจุดสำคัญต่อการพักผ่อนหย่อนใจของเจ้าของบ้านและผู้อาศัย การจัดแต่งผนังห้องด้านหัวเตียงด้วยอิฐแดง หรือเปลือกไม้ และแสงสว่างสีเหลืองจากไฟเพดานส่องลงมาอย่างอบอุ่น พื้นห้องปูด้วยไม้ ผนังเป็นปูนสีเทามันๆ การตกแต่งที่เรียบง่าย ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเตียงบวกกับเบาะนอนนุ่มๆสีขาว ปลอกหมอนและผ้าห่มสีเทาเข้ากับสีของห้อง พร้อมทั้งมีชั้นวางของเล็กๆ ขนาบที่หัวเตียงทั้งสองด้าน พร้อมโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีไว้ใช้ยามอ่านหนังสือ หรือ ทำงาน เพิ่มความบันเทิงสักหน่อยด้วยทีวีจอแบนปลายเตียงกับชั้นวางของโปร่งลอยก็ได้เช่นกัน

ห้องนั่งเล่นคือส่วนหนึ่งที่เป็นหน้าตาหลักของบ้าน สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบการแต่งบ้านแบบลอฟท์สไตล์ แต่มีความกังวลว่ารูปแบบที่จะทำนั้นมันเปลือยดูไม่ทันสมัย แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ปัจจุบันการแต่งบ้านเป็นเรื่องที่ไร้ขีดจำกัดจริงๆ คุณสามารถนำลอฟต์สไตล์ผสมผสานกับโมเดิร์นสไตล์ได้อย่างลงตัว ห้องนั่งเล่นที่มีหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้มองดูโล่งโปร่งสว่างในเวลากลางวันโดยที่ไม่ต้องใช้ไฟ ในตอนกลางคืนมีแสงจากโคมไฟระย้า กับพรมหนังสัตว์กลางห้อง จะช่วยให้ห้องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

ห้องครัว ที่ใช้สีธรรมชาติจากปูนเปลือยมาผสมกับเนื้อไม้ในสไตล์ลอฟท์สวยดูดีแบบดิบๆแต่ทันสมัยด้วยชุดครัวชั้นนำ ประดับประดาด้วยของตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ต่อด้วยการสร้างความสดใสด้วยต้นไม้สีเขียว ที่จะทำให้ห้องครัวมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ที่การนำปูนเปลือยมาตกแต่งห้องน้ำนั้น ไม่ว่าคุณจะแต่งให้ออกมาสวยหรู หรือจะธรรมชาติยังไง ควรมีผนังติดน้ำยากันซึม และ กันเชื้อราไว้ด้วย ถ้าหากว่าผนังและพื้นมีขนาดกว้างใหญ่ควรตีเส้นแบ่งระยะป้องกันปูนแตกลายงา ส่วนการตกแต่งห้องน้ำนั้นควรเลือกใช้วัสดุอื่นๆมาผสมผสานด้วยตามดีไซน์ที่ต้องการ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำดูโล่งเรียบมากเกินไปเหมือนห้องน้ำตามปั๊ม หรือ ห้องน้ำวัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *