journalskitchen

ฮวงจุ้ยกับการตกแต่งห้องครัว

ห้องครัว เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และ เราก็อยากให้ส่วนหนึ่งของบ้านเรานั้นไม่น้อยหน้ากว่าห้องอื่นๆเป็นแน่ แต่การจะทำให้บ้านหรือห้องๆหนึ่งสวยงามเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ หลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เจ้าของบ้านมีโชคมีลาภและมีพลังขับเคลื่อนที่ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนต่างตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย แต่ละห้องของบ้านมีพลังธาตุแตกต่างกันออกไป และ ห้องครัวก็มีพลังธาตุไฟอยู่ตลอดเวลา จากการทำครัวด้วยเตาแก๊ส ดังนั้นคุณควรที่จะต้องแต่งห้องครัวให้ถูกหลักเพื่อเสริมพลังดีๆให้กับบ้านของคุณ

อย่างแรกที่คุณจะต้องนึกถึงคือ ตำแหน่งของห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย ควรจะอยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน เพื่อลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้ลอยไปยังบริเวณอื่นๆในบ้าน อีกอย่างตามหลักของฮวงจุ้ยไม่ควรที่จะให้ห้องครัวถูกมองเห็นได้จากทางเข้าหน้าบ้าน เพราะถ้าคุณเดินเข้าบ้านมาแล้วปะทะกับธาตุไฟโดยตรง จะทำให้รู้สึกร้อนรุ่ม มีเรื่องกระวนกระวายใจได้ นอกจากนี้ ห้องครัวไม่ควรตรงกับห้องนอนชั้นบนอีกด้วย เพราะจะทำให้นอนไม่หลับได้จากธาตุไฟที่มากเกินไป แต่ก็มีวิธีแก้ไข คือ การติดฉนวนความร้อนบนฝ้าเพดาน ก็จะมีส่วนช่วยลดพลังธาตุไฟได้เช่นกัน

ต่อมาคือตำแหน่งของเตาไฟในห้องครัวนั้น ไม่ควรวางไว้ตรงกลาง เพราะพลังร้ายจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บป่วยเป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรติดอยู่กับอ่างล้างจานด้วยเนื่องจากธาตุไฟจากเตาไฟ และ ธาตุน้ำจากอ่างล้างจาน จะมาปะปนกันโดยตรง ทำให้ผู้ที่เข้าครัวมาทำกับข้าวมักมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย ทั้งยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ไม่ดีอีกด้วย แต่ทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไขด้วยการนำเอาฉากมากั้นไม่ให้มาปะทะกัน หรือนำต้นไม้แช่น้ำมาวางคั่นไว้ และถ้าห้องครัวบ้านใดสามารถทำให้เตาไฟ ตู้เย็น อ่างล้างจาน ทำมุมกันเป็นสามเหลี่ยมได้ จะยิ่งเสริมให้ห้องครัวของคุณมีพลังบวกมากยิ่งขึ้น

ห้องครัวที่มีฮวงจุ้ยที่ดีนั้นควรเปิดโล่งให้มีแสงสว่างมากพอ และต้องมีอากาศถ่ายเทมากที่สุด จะส่งเสริมให้หน้าที่ของการงานเจริญก้าวหน้า ที่สำคัญห้ามมีประตูทางเข้าทางออกตรงกันเพราะจะทำให้เป็นอัปมงคล

ในเรื่องของสีห้องครัว แนะนำว่าให้เป็นสีเหลือง จะช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีพลังที่ช่วยเพิ่มความสดใสแข็งแรงให้กับเจ้าบ้านและผู้อยู่อาศัยอีกด้วย แต่ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แนะนำให้ใช้หลอดไฟสีเหลืองมาเสริมสักดวงสองดวงก็ได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *