Category Archives: Journals

look-good-portfolio-walk-in-closet-dark

วิธีรับมือกับช่วงหน้าฝน

เข้าช่วงหน้าฝนมาได้สักพักใหญ่ คนรักบ้านหลายคนอาจจะต้องหัวเสียกับปัญหาที่มากับหน้าฝนไม่รู้จักจบจักสิ้น ทั้งเรื่องรอยรั่วซึม เฟอร์นิเจอร์ชำรุด หรือแม้แต่คาบตะไคร่จับ จนขัดไม่ออก เป็นต้น ซึ่งถ้าเราละเลยปัญหาเหล่านี้ไปเรื่อยๆ “ความโทรม” ถามหาแน่นอน! วันนี้ Look good Interior บริษัท รับเหมา ออกแบบ ตกแต่งภายใน บริการครบวงจร มีคำแนะนำให้ให้อ่านกัน

นอกจากจะต้องเก็บเงินก้อนเพื่อสร้างบ้านในฝันแห่งความภาคภูมิใจแล้ว ขั้นต่อไป เราก็ต้องรักษาให้บ้านดูดีดูใหม่อยู่เสมอ อย่างน้อยๆ เวลาแขกไปใครมาจะได้ไม่เขินอายในความโทรมของบ้าน ยิ่งหน้าฝนอย่างนี้แล้ว เพียงแค่ปัดกวาดเช็ดถูภายในบ้านก็คงไม่เพียงพอ เพราะถ้าบ้านต้องเจอทั้งฝนตก แดดออก พายุเข้าแบบนี้ ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เรามีวิธีดูแลบ้านไม่ให้โทรมในช่วงหน้าฝนมาฝากกัน

หมั่นสังเกตรอยร้าวเรื่องง่ายๆ ที่หนุ่มสาวยุคใหม่ชอบมองข้าม อันที่จริงแล้วถ้าเข้าช่วงหน้าฝนแบบนี้ การตรวจดูรอยรั่วซึม แตกร้าวภายในบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำ ไม่ว่าจะเป็นหลังคา ฝ้า ผนัง และรอยต่อของวัสดุต่างๆ เมื่อพบปัญหาเหล่านี้ ควรรีบแจ้งช่างผู้เชี่ยวชาญมาดูโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้ ปัญหาใหญ่ตามมาแน่นอนอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดคือการเคลียร์รางน้ำฝน ฤดูนี้ ทั้งลม ทั้งฝน มักจะหอบใบไม้ กิ่งไม้ มากองรวมกัน ทำได้ขวางทางระบายน้ำ ซึ่งจุดนี้เอง อาจทำให้น้ำไหลย้อนเข้าบ้าน แน่นอนปัญหาอื่นตามมาอย่างแน่นอน วิธีป้องกันง่ายๆ ก็คือพยายามเคลียร์สิ่งกีดขวางทุกอย่างในรางน้ำฝนออกเท่านั้นเองและนอกจากรางน้ำฝนที่ต้องเคลียร์แล้ว ท่อระบายก็เช่นกัน เพราะทั้งใบไม้ กิ่งไม้ เศษขยะ และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ อาจทำให้ท่อน้ำตันได้ง่ายๆ ควรหมั่นทำความสะอาดสม่ำเสมอ

สนใจปรึกษาเรื่องบ้าน สามารถติดต่อเราได้ที่ 096 429 6665 หรือ Inbox มาทาง https://www.facebook.com/lookgoodinterior/ เรายินดีให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องการสร้างบ้านเพื่อให้ได้ประโยช์สูงสุด รวมไปถึงการตกแต่งออฟฟิตและร้านอาหารด้วย

journals-bed-room

แต่งบ้านอย่างไรให้ไร้ฝุ่น

“ฝุ่น” อาจเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยที่ไม่มีค่าและไม่น่าจะมีความสำคัญอะไรกับชีวิตของเรา แต่สิ่งเล็กๆสิ่งนี้กลับกลายเป็นปัญหาที่ใหญ่ยิ่ง โดยเฉพาะในบ้านของเรา และโดยเฉพาะในประเทศของเรา

บ้านไม่มีฝุ่น ในบ้านเรามักจะพบฝุ่นอยู่ทั่วทุกที่รอบตัว ซึ่งนอกจากจะสร้างความระคายเคืองต่อระบบหายใจของเราแล้ว ฝุ่นยังทำให้งานบ้านกลายเป็นงานหนักที่น่าเบื่ออีกด้วย โดยเฉพาะบ้านในเมืองใหญ่และบ้านที่อยู่ติดถนน การแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นนั้น โดยหลักๆ แล้วทำได้ 2 ทาง คือ

 1. ออกแบบบ้านให้ฝุ่นเข้าได้น้อยที่สุด

– เชื่อหรือไม่ว่า ต้นไม้ช่วยกรองฝุ่นไม่ให้เข้าบ้านได้ สังเกตได้จากบ้านที่มีสวนร่มรื่นมักจะไม่ค่อยมีฝุ่นหรือฝุ่นจับไม่เร็วนัก โดยเฉพาะหากปลูกหญ้าคลุมพื้นดินแทนการเทปูน หรือปูพื้นด้วยวัสดุต่างๆ รอบบริเวณบ้าน จะทำให้เกิดฝุ่นน้อยลง

ออกแบบให้ที่จอดรถอยู่ห่างจากตัวบ้าน เพราะฝุ่นจำนวนมากจากท้องถนนจะติดมากับรถ

– ออกแบบให้มีห้องกักฝุ่น เหมือนที่บ้านฝรั่งเขามี Mud Room เพื่อให้ฝุ่นที่ติดตัวมากับเราและข้าวของถูกกักไว้ในห้องนี้ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ชอบทำสวน ดินที่ติดมากับเสื้อผ้า อุปกรณ์ และรองเท้า ก็ไม่ควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าบ้าน

 1. ออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้าน ให้ทำความสะอาดง่ายที่สุด

– หลีกเลี่ยงไม่ให้มีซอกหลืบที่ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด เช่น เหล็กดัดลวดลายคดโค้ง ซอกเล็กๆ ข้างตู้ และร่องบนผนัง เช่น ผนังก่ออิฐโชว์แนว

– หลีกเลี่ยงระนาบแนวนอน เช่น หลังตู้หรือตามชั้นวางของ หรือผนังหักแนวนอนที่ไม่มีประโยชน์ใช้งาน เพราะจะเก็บฝุ่นได้มากกว่าระนาบแนวตั้ง ทางออกที่พอจะเป็นไปได้คือ ควรออกแบบตู้ให้สูงติดฝ้าเพดานไปเลย ปล่อยให้ฝุ่นตกอยู่ที่พื้นที่เดียว จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น เตียง ตู้เตี้ย หรือหน้าโต๊ะ ก็ควรหาผ้าคลุมหรือวางของบนโต๊ะให้น้อยที่สุด

– หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่เก็บฝุ่น เช่น พรม ผ้าม่าน ผ้าขนสัตว์ ผ้ากำมะหยี่ และวัสดุประเภทถักๆ สานๆ รวมถึงวัสดุที่อาจทำให้เกิดฝุ่น เช่น ผนังหรือพื้นปูนฉาบแบบ Stucco (เหมือนบ้านสไตล์อิตาลี) ซึ่งอาจไม่เหมาะกับบ้านเรา

– ออกแบบให้มีตู้สำหรับเก็บข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่มักวางตามชั้นหรือตามโต๊ะ ของใช้ประจำวันต่างๆ โดยเฉพาะหนังสือ เพราะหนังสือคือเพื่อนที่ดีที่สุดของฝุ่นเลยทีเดียว รวมทั้งของสะสมต่างๆ โดยสามารถออกแบบให้เป็นตู้กระจกเพื่อให้มองเห็นข้าวของสวยงามได้

ลองดูว่า คุณจะจัดการฝุ่นในบ้านด้วยวิธีใด โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ ความสะดวก และนิสัยส่วนตัวเป็นหลัก แต่หากทำได้ตามไอเดียทั้งหมดที่ว่ามา ก็น่าจะช่วยให้ปัญหาเรื่องฝุ่นในบ้านของคุณเบาลงไปได้มากทีเดียว หรือหากต้องการคู่มือที่จะช่วยให้บ้านของคุณเป็นบ้านที่มีสุขอนามัยที่ดีอยู่แล้วสุขกายสบายใจ

หากต้องการปรึกษาเรื่องออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้าน ตกแต่งออฟฟิต หรือเรื่องออกแบบตกแต่งภายในติดต่อเราได้เสมอค่ะ  ทางเรายินดีให้คำปรึกษา สามารถโทรสอบถามได้ที่ โทร 096-429-6665 หรือเยี่ยมชมผลงานของเราได้ที่ http://www.lookgoodinterior.com/en/

journals-bed

เทรนตกแต่งบ้านที่มาแรงในปี 2019 เช็คด่วน

โทนสีและเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งบ้านบ่งบอกถึงรสนิยมและความชื่นชอบของแต่ละคน ฤดูกาลเปลี่ยนแปลงไปตามสมัยทุกเมื่อ ดังนั้นการตกแต่งบ้าน ออกแบบบ้าน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราเห็นความสำคัญของที่อยู่อาศัยและสุขกายใจเหมือนได้ชาร์จแบตกลับมาเติมพลังทุกครั้ง

การจับคู่สี การตกแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกแตกต่างและขัดแย้งกันจะเป็นอีกหนึ่งสไตล์ยอดนิยมในปี 2019 ตามความคิดของ อเลสซานดร้า วู้ด โดยเธอบอกว่าไม่ใช่แค่การเล่นระดับของวัสดุต่าง ๆ แต่รวมไปถึงการจับคู่สีตรงข้ามหรือคู่สีที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เช่น สีเข้มกับสีสว่าง

ต่างสไตล์แต่ลงตัว หลังจากที่การตกแต่งบ้านแบบความเรียบง่ายสไตล์มินิมอลยึดครองเทรนด์การแต่งบ้านมาสักพักใหญ่ เคทลิน เมอร์เรย์ (Caitlin Murray) เผยว่า เทรนด์การแต่งบ้านที่จะมาแรงแซงทางโค้งในปีหน้าคือ การผสมผสานสไตล์ต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ไม่จำกัดอยู่แค่สไตล์ใดสไตล์หนึ่งเพียงแบบเดียว  อาทิ นำของตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมาจับคู่กับของตกแต่งสไตล์วินเทจ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้บ้านดูมีมิติและหลากหลายขึ้นได้ แถมไม่ตกเทรนด์ปีหน้าแล้ว

เปลี่ยนพื้น เปลี่ยนอารมณ์

นอกจากผนังและหลังคาแล้ว องค์ประกอบหนึ่งซึ่งกินพื้นที่ในบ้านของเรามากเป็นพิเศษก็คือพื้น แต่วัสดุที่โครงการบ้านจัดสรรเลือกมาใช้อาจไม่ตรงกับ ภาพบ้านในฝันของเราเป็นได้ ดังนั้นหากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้าน การเปลี่ยนวัสดุปูพื้นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นผลได้เด่นชัดที่สุด เช่น กระเบื้อง ดินเผาช่วยเพิ่มความอบอุ่นและความเป็นกันเอง การเลือกสีสันและรูปทรง ที่ต่างกันเล็กน้อยก็ให้กลิ่นอายงานคราฟต์ได้ หรือจะเป็นกระเบื้องลายสวย ที่สร้างเรื่องราวให้พื้นที่ที่ออกแบบไว้ นอกจากนี้ยังมีวัสดุปูพื้นอย่างปูนขัดมัน หรือการเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ   ในทางกลับกัน วัสดุปูพื้นอย่างไม้ปาร์เก้หรือกระเบื้องยางลายธรรมชาติ ต่างก็ให้บรรยากาศอบอุ่นน่าสัมผัส (ด้วยเท้า) ได้เช่นกัน

หากสนใจออบแบบบ้าน ออกแบบร้านอาหาร ออกแบบออฟฟิต ออกแบบร้านค้า รวมไปถึงการตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านอาหาร ตกแต่งออฟฟิต สามารถโทรมาปรึกษาเราได้ตลอด บริษัท ลุ๊คกู๊ด อินทีเรีย สามารถและยินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องในการตกแต่งและออกแบบ โทร 096-429-6665 หรือเยี่ยมชมผลงานของเราได้ที่ http://www.lookgoodinterior.com/en/

journals-loft-style2

การตกแต่งแบบลอฟท์เพื่อตอบโจทย์คนเมือง

พูดได้เลยว่าสมัยนี้การจัดออฟฟิตหรืออาคารแบบลอฟท์เป็นที่สนใจมากในปัจจุบัน เพราะเนื่องจากจะมีดีไซน์ที่สวย เรียบ เก๋ สบายตาแล้ว ยังสามารถมีพื้นที่สำหรับ Recreation และเต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอยอย่างสูงสุดอีกด้วย

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์คืออะไร ลอฟท์เป็นการตกแต่งแบบโกดัง หรือ warehouse ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม นิยมสร้างด้วย เหล็ก อิฐและปูน เนื่องจากเป็นเพียงโรงงาน การก่อสร้างจึงค่อนข้างดิบและหยาบ จนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งปิดตัวลงและย้ายไปอยู่นอกเมือง จึงทำให้โรงงานในเมืองอย่าง Loft กลายเป็นที่พักอาศัย และที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะของเหล่าศิลปิน และด้วยฟังก์ชันบ้านที่แตกต่าง ไม่มีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน เป็นพื้นที่เปิดโล่ง จึงทำให้ Loft กลายเป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์จะใช้ความดิบของโครงสร้างเข้ามาผสมผสานกับโทนสี วัสดุโครงเหล็ก ชั้นวางของ เฟอร์นิเจอร์ และเพดานที่สูงเพื่อการลอยของระดับไฟหรือเฟอร์นิเจอร์บางประเภทที่เหมาะกับเพดานหรือโทนสีนั้นๆ

หากสนใจปรึกษาด้สนการออกแบบ ตกแต่งภายใน สามารถติดต่อได้ที่ www.lookgoodinterior.com

office-blog

ตกแต่งสำนักงานคนเมือง

ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครผู้ประกอบการหลายๆกิจการมักจะชอบตกแต่งสถานที่ทำงานหรือออฟฟิศในแบบที่ใช้ประโยชน์ได้สูงสุดโดยมีขนาดของพื้นที่ที่จำกัดดังนั้นการตกแต่งภายในแบบคนเมืองอาจจะเป็นการตกแต่งออกแบบภายในในแบบที่เรียบ,เก๋,สบายตาและดูไม่ตึงเครียดจนเกินไปจะต้องมีการตกแต่งภายในแบบจัดเก็บสิ่งของได้มากและการออกแบบภายในจะต้องมีสไตล์ โทนสีและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ต้องเหมาะสมกับมุมห้อง การวางของเครื่องใช้สำนักงาน หรือที่ตั้งของอาคารออฟฟิศรวมไปถึงห้องประชุมต่างๆด้วยเช่นกัน

หากชีวิตสมัยใหม่คือการสนุกกับงานได้ทุกที่ การแบ่งสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นสถานที่พักผ่อนหรือ Re Creationในพื้นที่ทำงานก็คงเป็นเรื่องไม่ยากนักโดยเฉพาะในทาวน์ดีไซน์ใหม่ที่ตอบรับความต้องการของไลฟ์สไตล์คนเมืองทุกวันนี้คนเรามีความเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวันหากต้องการปรึกษาเรื่องการตกแต่งภายใน การออกแบบภายใน หรือรวมไปถึงการต่อเติมเปลี่ยนแปลงบ้าน ร้านอาหาร สำนักงาน สามารถปรึกษาทีมงานคุณภาพได้ที่ www.lookgoodinterior.com หรือส่งอีเมล์มาสอบถามเราได้ที่ lookgoodcompany@gmail.com

journalskitchen

ฮวงจุ้ยกับการตกแต่งห้องครัว

ห้องครัว เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และ เราก็อยากให้ส่วนหนึ่งของบ้านเรานั้นไม่น้อยหน้ากว่าห้องอื่นๆเป็นแน่ แต่การจะทำให้บ้านหรือห้องๆหนึ่งสวยงามเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ หลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ย ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เจ้าของบ้านมีโชคมีลาภและมีพลังขับเคลื่อนที่ดียิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนต่างตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย แต่ละห้องของบ้านมีพลังธาตุแตกต่างกันออกไป และ ห้องครัวก็มีพลังธาตุไฟอยู่ตลอดเวลา จากการทำครัวด้วยเตาแก๊ส ดังนั้นคุณควรที่จะต้องแต่งห้องครัวให้ถูกหลักเพื่อเสริมพลังดีๆให้กับบ้านของคุณ

อย่างแรกที่คุณจะต้องนึกถึงคือ ตำแหน่งของห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย ควรจะอยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน เพื่อลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้ลอยไปยังบริเวณอื่นๆในบ้าน อีกอย่างตามหลักของฮวงจุ้ยไม่ควรที่จะให้ห้องครัวถูกมองเห็นได้จากทางเข้าหน้าบ้าน เพราะถ้าคุณเดินเข้าบ้านมาแล้วปะทะกับธาตุไฟโดยตรง จะทำให้รู้สึกร้อนรุ่ม มีเรื่องกระวนกระวายใจได้ นอกจากนี้ ห้องครัวไม่ควรตรงกับห้องนอนชั้นบนอีกด้วย เพราะจะทำให้นอนไม่หลับได้จากธาตุไฟที่มากเกินไป แต่ก็มีวิธีแก้ไข คือ การติดฉนวนความร้อนบนฝ้าเพดาน ก็จะมีส่วนช่วยลดพลังธาตุไฟได้เช่นกัน

ต่อมาคือตำแหน่งของเตาไฟในห้องครัวนั้น ไม่ควรวางไว้ตรงกลาง เพราะพลังร้ายจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บป่วยเป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรติดอยู่กับอ่างล้างจานด้วยเนื่องจากธาตุไฟจากเตาไฟ และ ธาตุน้ำจากอ่างล้างจาน จะมาปะปนกันโดยตรง ทำให้ผู้ที่เข้าครัวมาทำกับข้าวมักมีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย ทั้งยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ไม่ดีอีกด้วย แต่ทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไขด้วยการนำเอาฉากมากั้นไม่ให้มาปะทะกัน หรือนำต้นไม้แช่น้ำมาวางคั่นไว้ และถ้าห้องครัวบ้านใดสามารถทำให้เตาไฟ ตู้เย็น อ่างล้างจาน ทำมุมกันเป็นสามเหลี่ยมได้ จะยิ่งเสริมให้ห้องครัวของคุณมีพลังบวกมากยิ่งขึ้น

ห้องครัวที่มีฮวงจุ้ยที่ดีนั้นควรเปิดโล่งให้มีแสงสว่างมากพอ และต้องมีอากาศถ่ายเทมากที่สุด จะส่งเสริมให้หน้าที่ของการงานเจริญก้าวหน้า ที่สำคัญห้ามมีประตูทางเข้าทางออกตรงกันเพราะจะทำให้เป็นอัปมงคล

ในเรื่องของสีห้องครัว แนะนำว่าให้เป็นสีเหลือง จะช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีพลังที่ช่วยเพิ่มความสดใสแข็งแรงให้กับเจ้าบ้านและผู้อยู่อาศัยอีกด้วย แต่ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แนะนำให้ใช้หลอดไฟสีเหลืองมาเสริมสักดวงสองดวงก็ได้เหมือนกัน

journals-bed-room

ตกแต่งห้องนอนสไตล์สาวนักสะสม

การตกแต่งห้องนอนของแต่ละบุคคลเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณมีไลฟ์สไตล์และบุคลิกเป็นอย่างไร โดยเฉพาะห้องนอนของนักสะสมต่างๆที่ไม่ได้มีเพียงเตียงกับเสื้อผ้าเท่านั้น เชื่อว่าหลายบ้านคงจะมีปัญหากับการเก็บของมากมายจากการสะสมของตัวเอง จนไม่รู้ว่าจะเอาของเหล่านั้นไป เก็บไว้ที่ไหน แต่ถ้ารู้ว่าเราชอบเก็บอะไร พร้อมกับนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ ก็จะทำให้ห้องนอนของคุณดูดีมากยิ่งขึ้น

 • สำหรับคนที่ชอบสะสมหนังสือและรักการอ่านนั้น การตกแต่งห้องนอนจะต้องมีชั้นวางหนังสือ แต่ถ้าใครมีห้องนอนขนาดเล็กอาจจะทำชั้นติดผนังหรือแบบที่ฝังเข้าไปเลย ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องได้เป็นอย่างดี และยังทำให้ห้องดูกว้างมากยิ่งขึ้น บวกกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชั้นวางของแบบลอยก็จะทำให้ห้องนอนเล็กๆไม่รู้สึกอึดอัด
 • การตกแต่งห้องนอนสำหรับสาวนักสะสมของเก่า ทั้งภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ หรืออื่นๆนั้น ผนังในห้องก็จะกลายเป็นที่แสดงงานสะสม และห้องนอนควรจะตกแต่งให้ออกแนววินเทจย้อนยุค ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ อย่างตู้เก่า , โต๊ะเก่า , โคมไฟเก่า , นาฬิกา หรืออื่นๆที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยิ่งเป็นของที่หายาก มีน้อย เข้ามาตกแต่งภายในห้องก็จะทำให้ดูมีคุณค่าประเมิณราคาได้ยาก แถมยังทำให้คุณดูเป็นตัวของตัวเองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 • ส่วนสาวๆที่ชอบสะสมพวกของเล่น ตุ๊กตา ของน่ารักๆ การตกแต่งห้องนอนก็จะต้องออกหวานๆสีชมพูอยู่แล้ว แต่ใช่ว่าจะสามารถทำได้แค่สีนี้สีเดียว การทำให้ห้องเป็นสีแนวพาสเทลก็จะยิ่งทำให้ดูทันสมัย ตามเทรนได้ด้วย
 • ใครที่ชอบงานศิลปะ มักจะเก็บงานศิลปะต่างๆไว้มากมาย ทั้งวาดเองและเอามาจากที่อื่นก็จะรวมไว้เพื่อนำมาตกแต่งห้องนอนของคุณ การนำภาพศิลปะมาใส่กรอบติดฝาผนัง อาจจะดูธรรมดาไปแล้ว ลองเปลี่ยนมาสกรีน หรือ ฉลุลายศิลปะลงบนผนังอิฐในห้องนอน ก็แปลกแหวกแนว ไม่ซ้ำใคร และวัยรุ่นที่ชอบสะสมรูปดารา หรือ รูปอื่นๆ ก็ใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน
 • แฟชั่นเป็นเรื่องที่มาคู่กับผู้หญิง และการตกแต่งห้องนอนสำหรับสาวสมัยใหม่เป็นเรื่องที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ส่วนใหญ่ก็จะใช้ตู้เสื้อผ้าที่กว้างๆ ลิ้นชักเยอะ , ตู้รองเท้าขนาด Big size หลายช่องเพื่อเอื้ออำนวยในการวางรองเท้า แต่เฟอร์นิเจอร์สมัยนี้ก้าวล้ำไปมาก ตู้เสื้อผ้าไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมเสมอไป เตียงไม่ได้มีไว้นอนอย่างเดียว หัวเตียงก็สามารถทำเป็นชั้นวางของได้ พร้อมหากล่องหรือหีบสีสันสุดเก๋มาวางไว้ปลายเตียงด้วยก็ดี ยิ่งเป็นหีบที่นั่งก็เริดเพราะเอาวางไว้หน้ากระจกแต่งหน้าได้ ส่วนเครื่องประดับก็ห้อยกับตะขอตามผนังก็ได้เหมือนกัน

journals-bed

ไอเดียการตกแต่งห้องนอนให้ลูกรัก

สำหรับครอบครัวใหม่ที่กำลังสร้างบ้านหรือเตรียมจะมีลูกน้อย การตกแต่งห้องนอนให้ลูกเพื่อให้มีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดีกับเด็ก ก็จะส่งเสริมให้ลูกคุณมีพัฒนาการที่ดีได้ แต่ใช่ว่าคุณจะต้องใช้เงินมากมายเพื่อจะมาสร้างห้องนอนให้กับลูกของคุณเสมอไป เพียงแค่คุณทำตามไอเดียต่อไปนี้ ก็จะได้ห้องนอนของลูกคุณอย่างสวยงามและน่ารักเหมาะกับวัยของน้องอย่างแน่นอน

 1. ทาสีห้องเป็นลายขวางจะทำให้ห้องของลูกคุณกว้างและโปร่งขึ้น และลูกของคุณจะรู้สึกสดชื่นไม่อึดอัด ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะตกแต่งห้องนอนอย่างไร การเลือกทาสีปลอดสาร ไร้กลิ่นฉุน จะทำให้ลูกคุณปลอดภัยเป็นอย่างมาก
 2. ตกแต่งห้องนอนลูกคุณด้วยโมบายเหนือเตียง เพื่อให้ลูกของคุณได้เล่น หรือ นอนดูเพลินๆ โดยโมบายที่คุณใช้นั้นไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อ เพียงแค่นำลูกปัด กระดาษมาตัดเป็นรูปต่างๆ แล้วมาแขวนติดกับเชือก ก็ไม่ได้ยากเกินไปเลย
 3. ทาสีหรือออกแบบตู้และลิ้นชักใหม่ โดยการเพ้นท์ลาย หรือลงสีสันให้น่ารักตามสไตล์พ่อแม่เลยก็ได้ หรือเลือกที่จะติดสติ๊กเกอร์เล็กๆน้อยให้พอดูกุ๊กกิ๊กหวานแหววไม่เบาได้เช่นกัน
 4. ตกแต่งห้องนอนลูกด้วยการนำชั้นหนังสือเกี่ยวกับเด็กหรือหนังสือการ์ตูนแขวนผนัง มาติดเป็นวอลเปเปอร์ ให้ห้องนอนของลูกเก๋ไก๋ในงบประหยัดสุดๆ
 5. การจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งห้องนอนให้ลูกทั้งที ควรจะหาอันที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่เล็กยันโตเช่น โซฟาที่มีขนาดพอเหมาะ และควรมีผ้าคลุมเพื่อคงสภาพ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากที่สุด
 6. นำสิ่งของจากห้องอื่นๆที่ไม่ได้ใช้ เอามาตกแต่งห้องนอนของลูก เช่น เก้าอี้ โคมไฟ ตู้เก็บของ เป็นต้นซึ่งเป็นเรื่องดีในการนำของที่มีอยู่มาใช้ให้คุ้มค่า
 7. กล่องเก็บของตัวภาษาอังกฤษและอักษรภาษาไทย จะเป็นตัวช่วยให้ลูกคุณมีทักษะทางด้านภาษาที่ดีด้วย หากนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งห้องนอน โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเด็กเล่น หรือ ตามห้าง ก็มีอยู่มากมาย
 8. ผนังห้องนอนตกแต่งให้มีสีสัน มีลวดลายน่ารักๆ ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ หรือ วอล์เปเปอร์ก็แล้วแต่ความต้องการของคุณ
 9. ไม่ควรตกแต่งห้องนอนรกเกินไปจากฝีมือของคุณ เพราะจะส่งผลให้ลูกของคุณได้รับอุบัติเหตุจากการสะดุดล้มสิ่งของเหล่านั้นได้ ดังนั้นควรแต่งแต่พองาม เลือกแต่งที่ใช้ประโยชน์จริงๆจะดีกว่า

สุดท้ายการตกแต่งห้องนอนให้ลูกสำคัญพอๆกับห้องนอนของคุณเอง ฉะนั้นไอเดียที่แนะนำให้ข้างต้นนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่นำไปปรับใช้ในแบบฉบับของคุณได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

journals-loft-style

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

แม้สภาพดิบ ผิวหยาบ ของปูนซีเมนต์ จะให้ความรู้สึกที่แข็งกระด้าง แต่การแต่งบ้านของคนในปัจจุบันกลับกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็เป็นแสดงถึงค่านิยมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน เมื่อสถาปนิกผู้สรรค์สร้างบ้านเปลี่ยนผิวหยาบของปูนซีเมนต์ให้ดูเท่ น่าอยู่ มีไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ที่เรียกกันติดปากว่า “สไตล์ลอฟต์” ซึ่งเป็นงานดิบจากเนื้อวัสดุจำพวก ไม้ โลหะ ปูน ปล่อยให้เห็นเป็นธรรมชาติ ไร้ฝ้าปิดกั้น ไม่มีการปรุงแต่ง ถ้าประยุกต์เข้ากับบ้านทรงโมเดิร์นจะเข้ากันเป็นอย่างมาก

เรามาเริ่มกันที่ ห้องนอน ที่เป็นจุดสำคัญต่อการพักผ่อนหย่อนใจของเจ้าของบ้านและผู้อาศัย การจัดแต่งผนังห้องด้านหัวเตียงด้วยอิฐแดง หรือเปลือกไม้ และแสงสว่างสีเหลืองจากไฟเพดานส่องลงมาอย่างอบอุ่น พื้นห้องปูด้วยไม้ ผนังเป็นปูนสีเทามันๆ การตกแต่งที่เรียบง่าย ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเตียงบวกกับเบาะนอนนุ่มๆสีขาว ปลอกหมอนและผ้าห่มสีเทาเข้ากับสีของห้อง พร้อมทั้งมีชั้นวางของเล็กๆ ขนาบที่หัวเตียงทั้งสองด้าน พร้อมโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีไว้ใช้ยามอ่านหนังสือ หรือ ทำงาน เพิ่มความบันเทิงสักหน่อยด้วยทีวีจอแบนปลายเตียงกับชั้นวางของโปร่งลอยก็ได้เช่นกัน

ห้องนั่งเล่นคือส่วนหนึ่งที่เป็นหน้าตาหลักของบ้าน สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบการแต่งบ้านแบบลอฟท์สไตล์ แต่มีความกังวลว่ารูปแบบที่จะทำนั้นมันเปลือยดูไม่ทันสมัย แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า ปัจจุบันการแต่งบ้านเป็นเรื่องที่ไร้ขีดจำกัดจริงๆ คุณสามารถนำลอฟต์สไตล์ผสมผสานกับโมเดิร์นสไตล์ได้อย่างลงตัว ห้องนั่งเล่นที่มีหน้าต่างขนาดใหญ่ทำให้มองดูโล่งโปร่งสว่างในเวลากลางวันโดยที่ไม่ต้องใช้ไฟ ในตอนกลางคืนมีแสงจากโคมไฟระย้า กับพรมหนังสัตว์กลางห้อง จะช่วยให้ห้องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

ห้องครัว ที่ใช้สีธรรมชาติจากปูนเปลือยมาผสมกับเนื้อไม้ในสไตล์ลอฟท์สวยดูดีแบบดิบๆแต่ทันสมัยด้วยชุดครัวชั้นนำ ประดับประดาด้วยของตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ต่อด้วยการสร้างความสดใสด้วยต้นไม้สีเขียว ที่จะทำให้ห้องครัวมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ที่การนำปูนเปลือยมาตกแต่งห้องน้ำนั้น ไม่ว่าคุณจะแต่งให้ออกมาสวยหรู หรือจะธรรมชาติยังไง ควรมีผนังติดน้ำยากันซึม และ กันเชื้อราไว้ด้วย ถ้าหากว่าผนังและพื้นมีขนาดกว้างใหญ่ควรตีเส้นแบ่งระยะป้องกันปูนแตกลายงา ส่วนการตกแต่งห้องน้ำนั้นควรเลือกใช้วัสดุอื่นๆมาผสมผสานด้วยตามดีไซน์ที่ต้องการ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำดูโล่งเรียบมากเกินไปเหมือนห้องน้ำตามปั๊ม หรือ ห้องน้ำวัดไป

featured-the-rich-02

10 ไอเดียตกแต่งห้องรับแขกให้อินเทรนด์

1. เน้นความหรูหราด้วยการตกแต่งห้องรับแขกในสไตล์ contemporary โดยการเลือกชุดโซฟาสีเงินกับการตกแต่งด้วยของสะสมชุดเครื่องเงิน ตัดกับ หมอนอิงสีอิฐ และ เหลือง บนโซฟา จะยิ่งทำให้ชุดโซฟาดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเลยละ

2. การตกแต่งห้องรับแขกที่เรานำภาพ Ink Jet มาแทน Wall Paper เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบบุคคล ดารา หรือ นักกีฬา ส่วนภาพนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเป็นคนเลือกเองว่าจะเป็นแบบไหน

3. สไตล์การตกแต่งห้องรับแขกที่มีส่วนผสมของ Modern และ Contemporary โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก ไม่มีกระจกมากั้น เน้นความรู้สึกสบาย โปร่งโล่ง ยิ่งมีสวนเล็กๆด้านหน้าสำหรับมุมอ่านหนังสือ นั่งเล่น นอนเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ก็จะดีมาก

4. คนที่ชอบสนุกสนาน เฮฮา รักงานสังสรรค์ มีเพื่อนเยอะ คงต้องตกแต่งห้องรับแขกให้มีขนาดใหญ่เหมาะกับมิตรสหายที่จะมารับประทานอาหาร หรือ ทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกัน ถือว่าห้องรับแขกนี้เป็นจุดรวมตัวของบ้านเลยก็ว่าได้ การตกแต่งนั้นเริ่มจากการหาโซฟาแอล หรือ โซฟาเบดที่มีขนาดใหญ่ จะทำให้ทุกคนนั่งๆนอนได้อย่างสะดวกสบาย และถ้ามีการกั้นห้องด้วยกระจกลอนลูกฟูกระหว่างห้องรับประทานอาหารกับห้องรับแขก เวลามีปาร์ตี้ก็สามารถเลื่อนบานเปิดปิดเพื่อหยิบของส่งถึงกันได้ง่ายๆ

5. ตกแต่งห้องรับแขกในสไตล์ตะวันตก ที่มีการผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเจ้าบ้านที่มีของสะสมตะวันตก ปูพรมสีแดงเลือดหมูเพื่อรองรับเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดมาที่กลางห้อง โซฟาเบาะผ้าสีขาวเพื่อลดทอนสีเข้มจากเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ รวมถึงการจัดวางของสะสมอย่างลงตัว ก็จะทำให้ดูดีมีศิลปะอีกด้วย

6. ห้องรับแขกสีเหลืองมัสตาดจะให้ความเด่นสะดุดตาอย่างมาก บวกกับการตกแต่งห้องรับแขกให้มีบันไดโปร่งมีราวสแตนเลส เพิ่มความโปร่งและโดดเด่นเข้าไปอีกด้วยการใช้ผนัง Double space เจาะเป็นช่องหน้าต่างเพื่อเพิ่มแสงให้ส่องเข้ามาในห้องรับแขก

7. ตกแต่งห้องรับแขกสไตล์ Modern ที่มีเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆหลังโซฟา ซึ่งจะเป็นมุมผ่อนคลายอีกมุม การตกแต่งจะเล่นสีขาวกับสีแดง ใช้วัสดุและสีสันที่เน้นความทันสมัย มุมหลังโซฟาที่เป็นเคาน์เตอร์นั้น สามารถดัดแปลงให้เป็นห้องรับแขกขนาดใหญ่เพื่อรองรับการเลี้ยงสังสรรค์ได้อีกด้วย

8. บ้านใครที่มีขนาดใหญ่ดั่งคฤหาสน์ สามารถตกแต่งห้องรับแขกให้ดูโอ่โถง และ หรูหราคลาสสิค ด้วยการเล่นพื้นที่ double space โดยจุดสนใจอยู่ที่ระเบียงผนังโค้งตกแต่งด้วยคิ้วไม้ และเป็นจุดกลางที่เชื่อมต่อไปยังส่วนต่างๆของบ้าน เสริมด้วยประตูบ้านขนาดใหญ่เพิ่มความอลังการของบ้านได้เป็นอย่างดี

9. การตกแต่งห้องรับแขก ให้มีมุมติดกับสวนและบ่อเลี้ยงปลา จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ภายในห้องรับแขกสบายๆด้วยโซฟารูปถั่ว นั่งได้สองด้าน ที่เลือกได้ว่าจะหันหน้าชมสวน หรือ จะหันหน้าดูทีวีก็ได้

10. หากคุณชอบความสบาย เรียบง่าย แต่เนี๊ยบ การตกแต่งห้องรับแขกสไตล์โทน สีขาว-ดำ จะทำให้บ้านดูดีมีเสน่ห์ พร้อมทีวีจอแบนติดผนัง เครื่องเสียงที่มีครบครัน